Thời gian: 7h30 - 8h00 ( Các ngày trong tuần)

đơn vị công lập

Trực thuộc TTYT Quận Hoàn Kiếm

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

(024) 38.255.599

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Home » Cách nhận biết bệnh sùi mào gà

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline: 083.66.33.399

HOẶC ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
Bác Sĩ Sẽ Gọi Lại Cho Bạn!

Cách nhận biết bệnh sùi mào gà

Tác giả: Admin - Đăng lúc: 09:07 21/07/2018
Mục lục bài viết
 • 1. Nhận biết triệu chứng bệnh sùi mào gà thấy bằng mắt thường
  • 1.1. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ
  • 1.2. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam
  • 1.3. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng
  • 1.4. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở hậu môn
  • 1.5. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở mắt
 • 2. Cách nhận biết bệnh sùi mào gà qua xét nghiệm
Mục lục bài viết
 • 1. Nhận biết triệu chứng bệnh sùi mào gà thấy bằng mắt thường
  • 1.1. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ
  • 1.2. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam
  • 1.3. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng
  • 1.4. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở hậu môn
  • 1.5. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở mắt
 • 2. Cách nhận biết bệnh sùi mào gà qua xét nghiệm
Cách nhận biết bệnh sùi mào gà
5 (100%) 1 vote

Sùi mào gà là một căn bệnh xã hội nguy hiểm với mức độ lây lan nhanh chóng. Vì vậy, cách nhận biết bệnh sùi mào gà cần được phổ biến rộng để mọi người có thể ngăn chặn sự lây lan bệnh kịp thời và đúng lúc nhất nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với bản thân và cộng đồng. 

cách nhận biết bệnh sùi mào gà

1. Nhận biết triệu chứng bệnh sùi mào gà thấy bằng mắt thường

“Sùi mào gà giai đoạn đầu có nhìn được bằng mắt không?” là câu hỏi phổ biến nhất được nhiều người quan tâm. Theo các bác sĩ của phòng khám, bệnh sùi mào gà hoàn toàn có thể nhận biết được bằng mắt thường ở giai đoạn phát bệnh.

Mụn sùi mào gà gây ra bởi  HPV (Human Papillomavirus) sẽ xuất hiện dưới dạng sự tăng trưởng nhỏ màu hồng hoặc đỏ hoặc các vết sưng trên cơ quan sinh dục của bạn và có thể hậu môn của bạn. Bạn có thể thấy hoặc cảm thấy mụn trên âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, hậu môn, dương vật hoặc niệu đạo. Mặc dù hiếm, bạn cũng có thể phát triển mụn trên miệng, môi, lưỡi, hoặc trong cổ họng của bạn. Các mụn cóc có thể trông giống như ngọn của súp lơ, và chúng có thể rất nhỏ hoặc khó nhìn thấy, theo wikihow.

Sùi mào gà có thể chia làm 2 giai đoạn là giai đoạn ủ bệnh và giai đoạn phát bệnh. Sùi mào gà ở giai đoạn ủ bệnh khoảng từ 2-9 tháng, giai đoạn này tất cả các trường hợp mắc bệnh không thể nhận biết sùi mào gà bằng mắt thường, chỉ thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán thì mới phát hiện mắc sùi mào gà. Trong thời gian ủ bệnh, đối với những trường hợp sức đề kháng kém thì rất nhanh chuyển sang giai đoạn phát bệnh (biểu hiện triệu chứng) còn những trường hợp có sức đề kháng cao thì rất lâu sau mới xuất hiện triệu chứng sùi mào gà.

Tại giai đoạn phát bệnh, mụn sùi trông giống như các nốt màu hồng hoặc đỏ nhỏ trong hoặc xung quanh các cơ quan sinh dục, theo my.clevelandclinic.org . Ngoài ra, những nốt sùi, những u nhú này có thể xuất hiện ở trong lỗ niệu đạo, miệng, hậu môn hoặc cả ở tay, chân… khi có tiếp xúc với virus HPV gây bệnh sùi mào gà mà có vết xước, vết thương hở.

+ Bị bệnh ở miệng: bạn có thể chỉ bị triệu chứng xuất hiện ở 1 vài bộ phận như họng, lưỡi, môi, dưỡi lưỡi, cổ họng, vòm họng, … Hoặc bị toàn bộ khoang miệng

+ Bộ phận sinh dục: Nam giới có thể xuất hiện lỗ sáo, toàn dương vật, rãnh bao quy đầu, bẹn, bìu, … Nữ giới có thể xuất hiện ở vùng kín (âm đạo, âm hộ, môi bé, môi lớn, hay sâu trong cổ tử cung)

+ Ngoài ra còn xuất hiện tại: hậu môn hay mắt, tay chân

 

hình ảnh nốt sùi triệu chứng bệnh sùi mào gà

Một số hình ảnh về nốt sùi mào gà, tham khảo thêm các hình ảnh tại bài viết: Hình ảnh bệnh sùi mào gà

1.1. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ

nhận biết triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nữ giới+ Giai đoạn đầu

Ở giai đoạn sớm, ban đầu thường xuất hiện các nốt sùi ở môi lớn, môi bé, bên trong âm đạo. Những nốt sùi mào gà xuất hiện sẽ khiến chị em có cảm giác ngứa và đau rát ở vùng kín, đặc biệt là lúc quan hệ tình dục.

Tại giai đoạn đầu, các nốt sùi thường bé như đầu tăm, sau đó sẽ phát triển dần theo thời gian, kích thước to nhỏ khác nhau. Các nốt sùi mào gà có thể mọc riêng lẻ hoặc tập trung lại thành mảng như mào gà hoặc hoa súp lơ. Sùi mào gà giai đoạn đầu thường sẽ khiến chị em cảm giác vướng víu, khó chịu, một vài trường hợp cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu.

Mặc dù triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn đầu của bệnh sùi mào gà đơn lẻ, không rầm rộ nhưng bạn vẫn có thể nhận biết được bệnh qua triệu chứng. Nếu người mắc bệnh không chữa trị sớm, bệnh sẽ phát triển nặng gây ra nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh đẻ của chị em.

+ Giai đoạn nặng

Khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, các nốt sùi xuất hiện nhiều hơn và lớn hơn sẽ gây khó chịu, vướng khi đi lại, vận động. Sùi mào gà giai đoạn nặng sẽ xuất hiện nhiều nốt sùi, liên kết lại thành từng mảng, dễ chảy máu khi cọ sát với quần, tiết dịch gây mùi hôi thối, cảm giác đau đớn ở vùng kín…

Đối với phụ nữ mang thai, sùi mào gà có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như: làm tắc đường sinh nở. Khi mang thai, các nốt sùi mào gà có thể phát triển nhanh hơn do nồng độ hooc môn tăng và nguy hiểm nhất là có thể lây truyền từ mẹ sang con khi sinh thường.

Ngoài ra, nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng cao hơn khi bệnh ở giai đoạn nặng. Số liệu thống kê cho thấy,  99.7 %  trường hợp ung thư cổ tử cung có phát hiện virus HPV (virus sùi mào gà).

1.2. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam

triệu chứng bệnh sùi mào gà ở nam giới+ Giai đoạn đầu

Cũng giống như nữ giới, thời gian ủ bệnh sùi mào gà ở  nam giới cũng kéo dài từ 2 đến 9 tháng,  cánh “mày râu” có thể nhận biết được bệnh qua triệu chứng sau:

Sùi mào gà giai đoạn đầu ở nam giới cũng sẽ mọc những nốt mụn sùi, màu hồng nhạt, có đường kính nhỏ ở quanh rãnh quy đầu, thân dương vật, bao quy đầu… Những u sùi này sẽ gây cảm giác ngứa ngáy, nếu gãi mạnh hoặc cọ sát với quần thì u sùi này dễ chảy máu, tiết dịch và lây lan sang khác vị trí khác.

Có thể nói triệu chứng ban đầu của cả nam và nữ khi mắc bệnh sùi mào gà là giống nhau, tuy nhiên nếu không để ý, chủ quan cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân kỹ càng thì sẽ phát hiện bệnh muộn.

+ Giai đoạn nặng

Khi phát triển đến giai đoạn nặng, các nốt sùi sẽ ngày càng nhiều và rõ ràng hơn,  giữa các nốt sùi có thể xuất hiện mủ gây lở loét và có mùi hôi khó chịu. Tùy theo mức độ bệnh có thể gây đau rát, ngứa ngáy nặng hay nhẹ. Nếu nam giới gãi mạnh sẽ khiến các u sùi vỡ ra gây viêm nhiễm, tăng tiết dịch, bội nhiễm, khó khăn trong sinh hoạt.

1.3. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở miệng

hình ảnh triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở miêngSùi mào gà ở miệng hoàn toàn có thể xuất hiện ở cả nam và nữ do có quan hệ tình dục không an toàn bằng đường miệng, hôn hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng với người đang mắc bệnh sùi mào gà.

Nguy hiểm nhất là khi bị bệnh nhưng người bệnh lại lầm tưởng rằng đó là triệu chứng của các bệnh thông thường như viêm họng, nhiệt miệng,… nên sẽ chủ quan không đi kiểm tra.

Sùi mào gà ở miệng thường có những triệu chứng như:

 • – Khoang miệng xuất hiện nốt mụn thịt, mọc đơn lẻ hoặc cụm lại từng đám.
 • – Mụn thịt mọc ở môi, lợi, cuống họng, xung quanh khoang miệng…

1.4. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Sùi mào gà ở hậu môn không phải là căn bệnh hiếm gặp, nhất là với những đối tượng có thói quen quan hệ bằng đường hậu môn.

Cũng giống như sùi mào gà ở cơ quan sinh dục, sùi mào gà ở hậu môn cũng có những triệu chứng như vậy. Ban đầu, khi bệnh vẫn còn nhẹ thì không gây phiền hoặc khó chịu cho người bệnh. Tuy nhiên khi bệnh phát tán mạnh, bệnh nhân sẽ có cảm giác vướng víu ở hậu môn gây khó khăn trong việc đại tiện, dễ chảy máu, đau rát ở hậu môn.

1.5. Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở mắt

nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại mắtKhi mắc bệnh sùi mào gà ở mắt thì thường xuất hiện những đám mụn, u nhú, có kích thước nhỏ như dạng mào gà ở cạnh mí mắt hay ở vùng da quanh mắt. Sùi mào gà ở mắt gây cảm giác vướng víu ở mắt, thường xuyên có biểu hiện chảy nước mắt và rỉ mắt đóng cục vào buổi sáng.

Sùi mào gà ở mắt xuất hiện phần lớn do yếu tố chủ quan như giữ gìn vệ sinh kém hay vô tình chạm tay vào nơi có virus sùi mào gà rồi đưa tay lên mắt. Trẻ em sinh thường dễ mắc sùi mào gà ở mắt do virus lây qua sản dịch từ người mẹ. Những yếu tố trên đã tạo điều kiện cho virus thâm nhập vào niêm mạc mắt.

Đón đọc thêm tại: Triệu chứng bệnh sùi mào gà

2. Cách nhận biết bệnh sùi mào gà qua xét nghiệm

Việc xét nghiệm máu khi đi khám cũng có thể phát hiện ra virus sùi mào gà nếu như người khám yêu cầu. Các bác sĩ sẽ áp dụng những phương pháp xét nghiệm đặc biệt riêng mới có thể tìm ra được virus HPV. Cụ thể:

 • Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả– Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm: lấy dịch tiết từ các nốt sùi, mụn sùi, nhú gai tại những vùng tổn thương để xét nghiệm xác định tuyp HPV và xét nghiệm Papsmear tìm tế bào ung thư.
 • – Xét nghiệm máu: Bác sĩ sẽ lấy mẫu máu, sau đó tiến hành xét nghiệm, kiểm tra xem trong máu có chứa virus HPV hây không để xác định chính xác bệnh lý để có phương pháp can thiệp phù hợp.
 • – Ngoài 2 xét nghiệm cơ bản trên, người bệnh có thể được thực hiện xét nghiệm khác, tùy thuộc vào yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.

Đón đọc thêm tại: Xét nghiệm bệnh sùi mào gà

Nói tóm lại, sùi mào gà có thể được người bệnh phát hiện bằng mắt thường nhưng nếu tùy tiện chữa trị thì bệnh sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, khó chữa dứt điểm. Tốt hơn hết, khi có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nghi ngờ mắc bệnh hoặc cơ thể xuất hiện những dấu hiệu lạ giống bệnh sùi mào gà thì người bệnh nên lập tức đi khám để có kết quả chính xác nhất. Việc để bệnh phát triển lâu ngày với nhiều nguy hiểm, để tìm hiểu về những nguy hiểm này mọi người có thể đến với bài viết: Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không

Nếu có bất kì thắc mắc, bạn có thể liên hệ qua số điện thoại (024) 38.255.599 – 083.663.3399 để được bác sĩ tư vấn cụ thể về những dấu hiệu khi mắc bệnh và cách thức phòng tránh. Hoặc bạn có thể chat trực tiếp với bác sĩ qua hệ thống tư vấn trực tiếp.

Trang chủ: http://nhahosinha.vn/

Danh mục: Danh Mục Sùi Mào Gà