Thời gian: 7h30 - 8h00 ( Các ngày trong tuần)

đơn vị công lập

Trực thuộc TTYT Quận Hoàn Kiếm

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

(024) 38.255.599

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Home » Khí hư sinh lý bình thường

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline: 083.66.33.399

HOẶC ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
Bác Sĩ Sẽ Gọi Lại Cho Bạn!

Khí hư sinh lý bình thường

Tác giả: Admin - Đăng lúc: 02:08 04/08/2018
Mục lục bài viết
 • Khí hư bình thường sẽ như thế nào?
  • Khí hư bình thường có mùi gì?
  • Khí hư bình thường có màu gì?
 • Tác dụng khí hư sinh lý
Mục lục bài viết
 • Khí hư bình thường sẽ như thế nào?
  • Khí hư bình thường có mùi gì?
  • Khí hư bình thường có màu gì?
 • Tác dụng khí hư sinh lý
Khí hư sinh lý bình thường
5 (100%) 1 vote

Khí hư được ví như tấm gương phản chiếu sức khỏe và khả năng sinh sản nữ giới. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết khí hư sinh lý bình thường như thế nào? Màu sắc khí hư và tính chất khí hư bình thường ra sao? Để giúp chị em nhận biết rõ khí hư bình thường, từ đó có thể theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe, những thay đổi tại vùng kín. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nhà hộ sinh A- TTYT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thực tế, có không ít chị em nữ giới không biết được rằng khí hư có thể giúp chị em nhận diện được bệnh lý phụ khoa. Thậm chí có những chị em có suy nghĩ nếu chỉ dựa vào màu sắc và tính chất khí hư là chưa đủ căn cứ, cơ sở đoán bệnh.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên Sản phụ khoa: nếu quan sát những thay đổi của khí hư cùng các triệu chứng bất thường kèm theo có thể giúp chị em bước đầu nhận diện triệu chứng bất thường, từ đó sớm thăm khám bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời.

Khí hư bình thường sẽ như thế nào?

khí hư sinh lý bình thường sẽ như thế nàoKhí hư bao gồm hỗn hợp các thành phần đó là: squalene, urea, acetic acid, lactic acid, và các aldehyde; chứa nước, hỗn hợp các alcohol và các glycol, các ketone, pyridine,.

Khí hư còn có tên gọi khác là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo được hình thành do tác dụng của nội tiết tố nữ oestrogene. Khí hư bình thường được xác định khi màu sắc, tính chất, mùi theo lý thuyết y học.

Cũng như kinh nguyệt, khí hư sinh lý thường sẽ xuất hiện khi bạn gái bước vào tuổi dậy thì, đánh dấu bước hoàn thiện hệ thống cơ quan sinh sản nữ giới và kéo dài đến hết độp tuổi sinh sản.

Các chuyên gia cũng cho biết, khí hư xuất hiện không ổn định. Thường xuất hiện nhiều trước kỳ kinh nguyệt, khi mang thai hoặc khi được kích thích tình dục.

Khí hư bình thường có mùi gì?

Các bác sĩ chuyên khoa Nhà hộ sinh A- TTYT quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết khí hư sinh lý bình thường không mùi, hơi dính và hơi dai có thể kéo thành sợi.

Các bác sĩ cũng cho biết trong trường hợp khí hư có mùi hôi chỉ xuất hiện một vài ngày rồi kết thúc mà không kèm theo dấu hiệu nào khác thì chị em không cần quá lo lắng. Bởi nguyên nhân có thể do thời tiết, khí hậu, hay chị em chưa vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

Tuy nhiên, nếu khí hư có mùi hôi, tanh, nồng,…xuất hiện kéo dài thì nguyên nhân gây nên có thể do bệnh phụ khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên.

Khí hư bình thường có màu gì?

Cùng với mùi khí hư thì màu sắc cũng có thể giúp chị em nhận diện khí hư sinh lý và bệnh lý.

Ở trạng thái bình thường khí hư có màu trắng trong tựa như lòng trắng trứng gà. Tuy nhiên, trong một vài thời điểm khí hư có thể thay đổi đổi màu sắc như: đến ngày rụng trứng khí hư có thể xuất hiện với màu ngả vàng, hơi dính. Trước và sau chu kỳ kinh nguyệt thì khí hư có thể xuất hiện với màu nâu do trước và sau chu kỳ kinh do lớp niêm mạc tử cung bong ra sớm hoặc còn sót lại hòa lẫn với khí hư gây nên  khí hư màu nâu chỉ xuất hiện một vài ngày rồi kết thúc và không kèm theo triệu chứng bất thường nào khác.

hình ảnh khí hư sinh lý bình thường

Hình ảnh khí hư sinh lý bình thường

Ngoài ra, chị em cũng chú ý, nếu khí hư xuất hiện màu hồng nhạt, số lượng ít kèm theo chậm kinh có thể là dấu hiệu máu báo có thai.

Tác dụng khí hư sinh lý

tác dụng của khí hư sinh lý bình thườngNhư đã trình bày bên trên bài viết, nếu chị em theo dõi và phân biệt sơ bộ khí hư sinh lý và bệnh lý thì sẽ có thể sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường từ đó sớm thăm khám và chữa bệnh sớm.

Đặc biệt, khí hư có tác dụng giữ ẩm và ân bằng môi trường âm đạo nữ giới; chất bôi trơn giúp quan hệ tình dục dễ dàng, tạo điều kiện cho tinh trùng dễ dàng di chuyển gặp trứng thụ thai thành công.

Không chỉ vậy, khí hư còn có thể cản trở sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh có thể xâm nhập vào vùng kín.

Kết luận: khí hư có vai trò đặc biệt quan trọng đối với đời sống sinh lý, sức khỏe đặc biệt là sức khỏe sinh sản nữ giới. Những thay đổi về màu sắc, tính chất, mùi vị, màu sắc của khí hư lệch những tiêu chuẩn trên đều là những dấu hiệu của bệnh lý mà chị em tuyệt đối không nên chủ quan, xem nhẹ, cần sớm thăm khám sức khỏe phụ khoa, tốt nhất nên khám sức khỏe sinh sản 3-6 tháng/lần để phát hiện và tầm soát bệnh.

Chị em cùng nên tìm hiểu về: Khí hư bất thường

Mong rằng, những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề khí hư sinh lý bình thường là như thế nào. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy gọi (024) 38.25.55.99 –  083.66.33.399 để được các bác sĩ Nhà hộ sinh A giải đáp và đặt lịch khám miễn phí.

Trang chủ: http://nhahosinha.vn/

Danh mục: Danh Mục Khí Hư