Thời gian: 7h30 - 8h00 ( Các ngày trong tuần)

đơn vị công lập

Trực thuộc TTYT Quận Hoàn Kiếm

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

(024) 38.255.599

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Home » Lưu ý sau phá thai

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline: 083.66.33.399

HOẶC ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
Bác Sĩ Sẽ Gọi Lại Cho Bạn!

Lưu ý sau phá thai

Tác giả: Admin - Đăng lúc: 04:08 13/08/2018
Mục lục bài viết
 • Dấu hiệu phá thai thành công
 • Dấu hiệu phá thai không thành công
 • Lưu ý sau phá thai với tình trạng ra máu
 • Lưu ý sau phá thai với tình trạng bị đau bụng
 • Sau khi phá thai có được gội đầu không?
 • Những chú ý trong việc quan hệ sau khi phá thai
 • Sau khi phá thai xong có được tắm không?
Mục lục bài viết
 • Dấu hiệu phá thai thành công
 • Dấu hiệu phá thai không thành công
 • Lưu ý sau phá thai với tình trạng ra máu
 • Lưu ý sau phá thai với tình trạng bị đau bụng
 • Sau khi phá thai có được gội đầu không?
 • Những chú ý trong việc quan hệ sau khi phá thai
 • Sau khi phá thai xong có được tắm không?
Lưu ý sau phá thai
Rate this post

Nhiều chị em cho rằng sau khi phá thai xong là đã kết thúc thai nghén hoàn hoàn và chị em có thể quay lại với cuộc sống thường nhật cũng như sức khỏe sẽ nhanh chóng ổn định. Tuy nhiên, đây là điều sau lầm, bởi những lưu ý sau phá thai luôn quan trọng nhằm phát hiện những dấu hiệu bình thường và bất thường, từ đó chủ động thăm khám bảo vệ sức khỏe sinh sản về sau.

Chăm sóc sau phá thai là rất quan trọng để đảm bảo không có tác dụng lâu dài. Bạn nên giữ liên lạc thường xuyên với bác sĩ phụ khoa của bạn trong một tháng sau khi làm thủ thuật, giữ bác sĩ trong vòng lặp liên quan đến tất cả những phát triển liên quan đến phá thai, từ rediff.

Các bác sĩ chuyên khoa Nhà hộ sinh A Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội cũng cho biết để chăm sóc sau khi phá thai tốt nhất chị em cần quan sát để nhận biết dấu hiệu bình thường và bất thường, những chú ý kiêng khem để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi, cụ thể như sau:

Dấu hiệu phá thai thành công

dấu hiệu phá thai thành côngCho dù phá thai bằng thuốc hay hút thai thì sau khi đình chỉ thai nghén chị em cũng có những dấu hiệu cơ bản để nhận biết phá thai an toàn cụ thể như sau:

+  Ra máu âm đạo: chị em có hiện tượng ra máu âm đạo thường 5-7 ngày, có những trường hợp ra máu đến 10 ngày. Tuy nhiên, theo academic, chảy máu nặng thường chỉ giới hạn trong vài ngày sau khi điều trị.

Đau bụng dưới: chị em có thể gặp phải tình trạng đau bụng dưới âm ỉ như trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ kết thúc cùng dấu hiệu ra máu.

Ngoài ra, sau phá thai chị em có cảm giác mệt mỏi, cơ thể suy nhược, có thể xuất hiện nổi mề đay,….Tuy nhiên tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc cùng hiện tượng ra máu.

Tham khảo thêm bài viết: Dấu hiệu phá thai thành công

Dấu hiệu phá thai không thành công

dấu hiệu phá thai không thành công

Khi chị em tự ý phá thai tại nhà bằng cách dân gian truyền miệng hoặc tự ý mua thuốc về phá thai, phá thai tại những địa chỉ kém chất lượng sẽ phải đối mặt với nhiều biến chứng, biểu hiện của phá thai không thành công như sau:

+ Sau khi phá thai, các dấu hiệu mang thai, như buồn nôn và đau ngực, sẽ biến mất trong vòng một ngày. Nếu không, bạn vẫn có thể có thai, hoặc trong tử cung hoặc trong một trong các ống của bạn ( thai ngoài tử cung ), hesperian cho biết.

+ Thai không được đẩy ra ngoài: thông thường sau phá thai chị em có hiện tượng ra máu cục chứng tỏ bào thai đẩy ra ngoài. Nếu sau phá thai chị em không thấy ra máu, siêu âm không thấy túi ối hoặc còn sót thai trong tử cung, xét nghiệm HCG âm tính, chứng tỏ phá thai không thành công.

+ Sau phẫu thuật, bệnh nhân nên được hướng dẫn để liên hệ với nhà cung cấp của họ nếu họ bị đau dữ dội, bị sốt 100.4 ° F hoặc cao hơn hoặc ngâm quá 2 miếng mỗi giờ hoặc hơn 12 miếng trong 24 giờ, theo emedicine.

+  Nhiễm trùng cũng là một biến chứng thường xuyên của phá thai không đầy đủ (phá thai không thành công), theo medical-dictionary.

+  Băng huyết: nếu sau phá thai, chị em có dấu hiệu ra máu âm đạo trên 10 ngày không giảm kèm đau bụng dữ dội thì có thể chị em bị rong kinh, băng huyết cần sớm nhanh chóng quay lại cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám để tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Để phá thai thành công, an toàn tránh những hệ lụy của phá thai đến sức khỏe thì chị em cần lựa chọn địa chỉ uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, phá thai theo đúng quy trình chuẩn của Bộ y tế.

Tham khảo thêm bài viết: Dấu hiệu phá thai không thành công

Lưu ý sau phá thai với tình trạng ra máu

ra máu sau khi phá thaiNhư đã trình bày nêu trên, sau phá thai ra máu là hiện tượng bình thường.

Những ngày đầu máu ra nhiều, kèm các cục máu đông có thể xuất hiện màu đỏ thành màu tía đậm, chứng tỏ túi thai đang được tống ra ngoài.

Tuy nhiên nếu máu ra kéo dài, những ngày sau vẫn không giảm thì chị em cần sớm lắng nghe tư vấn của bác sĩ. Vì tình trạng này có thể do sót thai, sót nhau,…gây nên.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ chảy máu sau khi phá thai nội khoa kéo dài lâu hơn sau phá thai ngoại khoa.

Tham khảo thêm bài viết: Ra máu sau phá thai

Lưu ý sau phá thai với tình trạng bị đau bụng

đau bụng sau khi phá thaiSau phá thai, tử cung sẽ co bóp nhằm đẩy túi thai ra ngoài dẫn tới hiện tượng đau bụng sau phá thai. Tuy nhiên, dấu hiệu này được cho là bình thường mà chị em không cần quá lo lắng.

Đau bụng là bình thường sau khi phá thai bằng phẫu thuật. Triệu chứng này cho đến ba tuần sau thủ thuật. Nếu cơn đau dữ dội hoặc kéo dài, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế – điều này có thể cho thấy thương tích, nhiễm trùng hoặc cục máu đông, theo livestrong.

Trường hợp nếu chị em thấy đau bụng quá mức, đau nhiều không giảm là dấu hiệu bất thường sau phá thai không thành công.

Tham khảo thêm bài viết: Đau bụng sau phá thai

Sau khi phá thai có được gội đầu không?

sau khi phá thai có được gội đầu khôngTheo plannedparenthood, chăm sóc bản thân sau khi phá thai là điều quan trọng.

Ngoài chế độ nghỉ ngơi thì vấn đề gội đầu sau phá thai cũng được chị em quan tâm.

Hiện nay chưa có khuyến cáo mới phá thai không được gội đầu. Tuy nhiên tốt nhất chị em không nên gội đầu ngay. Nếu có gội đầu nên lựa chọn nước ấm và không nên gội đầu quá lâu.

Tham khảo thêm bài viết: Sau khi phá thai có được gội đầu không?

Những chú ý trong việc quan hệ sau khi phá thai

quan hệ sau khi phá thaiCác bác sĩ chính thức khuyên bạn nên đợi hai tuần sau khi phá thai để quan hệ tình dục, theo womenshealthmag.

Tuy nhiên, chị em nên kiêng quan hệ tình dục 1-2 tháng hoặc hơn. Vì sau phá thai, các bộ phận thuộc hệ thống sinh dục sẽ bị tổn thương nhất định, đặc biệt là tử cung. Vì thế, kiêng quan hệ để tránh viêm nhiễm sau phá thai, sức khỏe chị em được phục hồi nhanh và sức khỏe nhanh chóng phục hồi.

Ngoài ra, kiêng quan hệ sẽ giúp chị em tránh được nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Tham khảo thêm bài viết: Quan hệ sau phá thai

Sau khi phá thai xong có được tắm không?

Sau phá thai, chị em cần giữ vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên thay băng vệ sinh và không nhất thiết phải tắm ngay.

Thay vì dùng bồn tắm, hãy tắm vòi sen ấm áp để thay thế! Tắm vòi sen làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và có thể cảm thấy thoải mái, theo babygaga.

những chú ý sau phá thai

Tham khảo thêm bài viết: Phá thai xong có được tắm không?

Mong rằng, những chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được những lưu ý sau phá thai. Nếu chị em cần bác sĩ chuyên khoa Nhà hộ sinh A tư vấn, hãy chat ngay với bác sĩ qua live chat góc phải màn hình hoặc gọi đến số máy tư vấn sức khỏe (024) 38.255.599 – 083.663.3399 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ để được tư vấn miễn phí.

Danh mục: Phá thai