Thời gian: 7h30 - 8h00 ( Các ngày trong tuần)

đơn vị công lập

Trực thuộc TTYT Quận Hoàn Kiếm

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

(024) 38.255.599

Làm việc tất cả các ngày trong tuần

Home » Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline: 083.66.33.399

HOẶC ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI
Bác Sĩ Sẽ Gọi Lại Cho Bạn!

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

Tác giả: Admin - Đăng lúc: 11:07 21/07/2018
Mục lục bài viết
 • 1. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại bộ phận sinh dục
  • 1.1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại vùng miệng
  • 1.2. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại vùng mắt
  • 1.3. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại hậu môn
 • 2. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do tiếp xúc với vết thương hở
 • 3. Trường hợp nguyên nhân bệnh sùi mào gà bị ở trẻ em
 • 4. Tâm sư người bệnh mắc sùi mào gà khi tìm hỏi nguyên nhân
Mục lục bài viết
 • 1. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại bộ phận sinh dục
  • 1.1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại vùng miệng
  • 1.2. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại vùng mắt
  • 1.3. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại hậu môn
 • 2. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do tiếp xúc với vết thương hở
 • 3. Trường hợp nguyên nhân bệnh sùi mào gà bị ở trẻ em
 • 4. Tâm sư người bệnh mắc sùi mào gà khi tìm hỏi nguyên nhân
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà
5 (100%) 1 vote

Đa phần mọi người đều biết rằng, quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bạn có biết tốc độ lây lan của sùi mào gà rất nhanh, bệnh lý này còn có những đường lây khác cần phải cẩn trọng. Tham khảo bài viết sẽ giúp bạn biết rõ nguyên nhân bệnh sùi mào gà từ đó có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Vi-rút gây u nhú ở người (HPV) gây ra mụn sùi. Có hơn 40 chủng HPV khác nhau có ảnh hưởng đặc biệt đến vùng sinh dục. HPV sinh dục lây lan qua tiếp xúc tình dục (theo mayoclinic). Trong đó virus HPV típ 6 và 11 tìm thấy trong 120 loại HPV là nguyên nhân bệnh sùi mào gà chính. Trong trường hợp nhiễm típ 16. 18 có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư (vòm họng, hậu môn, âm đạo, cổ tử cung). Vậy sùi mào gà lây nhiễm qua đường nào? Tại sao bị sùi mào gà?

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở mọi đối tượng: nam giới, nữ giới, trẻ em. Và dưới đây là những thông tin chi tiết về các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là gì?

1. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại bộ phận sinh dục

nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại bộ phận sinh dụcQuan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bệnh đặc biệt khi quan hệ qua đường âm đạo.

Người ta ước tính có tới 65% những người có quan hệ tình dục với một người bị mụn cóc sinh dục sẽ bị nhiễm bệnh, theo medicalnewstoday.

Các chuyên gia nghiên cứu và cho biết rằng, trong thời gian ủ bệnh 2-9 tháng (tùy cơ địa từng người) bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện triệu chứng. Những trường hợp dù chỉ quan hệ tình dục qua đường âm đạo duy nhất một lần với người mắc bệnh sùi mào gà, bạn cũng có thể lây bệnh. Thực tế, có nhiều phụ nữ mắc sùi mào gà do lây truyền từ chồng dẫn tới nhiễm bệnh, ngay từ giai đoạn đầu chồng mắc bệnh cũng có thể lan truyền sang vợ.

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng chung quần áo chứa dịch tiết sùi mào gà cũng có thể lây lan, đặc biệt là đồ lót với người mắc bệnh.

1.1. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại vùng miệng

nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại miệngNhiều người thắc mắc, hôn có lây sùi mào gà? Đối với vấn đề này, các chuyên gia cho biết, mặc dù quan hệ bằng đường miệng là trào lưu phổ biến của giới trẻ. Tuy nhiên, đây cũng chính là con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở miệng.

Với đặc điểm niêm mạc mỏng, ẩm ướt, do đó miệng, lưỡi rất dễ tạo điều kiện của virus gây bệnh xâm nhập nếu hôn, tiếp xúc với nước bọt người mắc bệnh sùi mào gà ở miệng, sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với bệnh nhân (bàn chải đánh răng) hoặc có tiếp xúc trực tiếp với những tổn thương sùi mào gà rồi đưa lên miệng… bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Đón đọc thêm: Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không? 

1.2. Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà tại vùng mắt

nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại mắtNhiều người cho rằng, mắt rất khó lây bệnh sùi mào gà.

Nhưng thực tế vẫn có những tường hợp dùng tay tiếp xúc với nốt mụn sùi ở bộ phận sinh dục hoặc miệng mà đưa tay dụi mắt, cũng có thể khiến mắt xuất hiện u nhú sùi mào gà.

Ngoài ra, sử dụng chung khăn mặt với bệnh nhân mắc dùi mào gà ở miệng hoặc mắt cũng có thể là khiến bạn nhiễm bệnh (nguyên nhân ít gặp).

1.3. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà tại hậu môn

Bạn có biết, hậu môn cũng là bộ phận dễ lây bệnh sùi mào gà. Thông thường những cặp đôi đồng tính, có quan hệ hoặc tiếp xúc đường hậu môn với bệnh nhân mắc sùi mào gà có nguy cơ sao nhiễm bệnh.

Đặc biệt nếu bệnh nhân mắc sùi mào gà ở bộ phận sinh dục không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nốt sùi lây lan sang hậu môn. Ngoài ra, những trường hợp sử dụng chung bồn cầu với bệnh nhân mắc sùi mào gà cũng được xác định là nguyên nhân gây bệnh.

Trên đây là những chia sẻ về nguồn lây bệnh chủ yếu đối với những người có quan hệ tình dục qua các nguồn lây (người trưởng thành). Tuy nhiên, bạn có biết sùi mào gà cũng có thể gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

2. Nguyên nhân bệnh sùi mào gà do tiếp xúc với vết thương hở

nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà do tiếp xúc vết thương hởNhiều người cho rằng, sùi mào gà có thể lây qua đường máu. Tuy nhiên, thực tế, nếu bạn có tiếp xúc với dịch tiết sùi mào gà qua da, vết thương hở người bệnh chứa virus gây bệnh sùi mào gà, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ngoài ra, đối với việc giặt chung quần áo có lây sùi mào gà không, sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? Các bác sĩ cho biết, cùi mào gà rất hiếm khi lây qua việc giặt chung đồ hay qua đường ăn uống. Nhưng mọi người vẫn cần chú ý.

3. Trường hợp nguyên nhân bệnh sùi mào gà bị ở trẻ em

nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà ở trẻTrường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh sùi mào gà chủ yếu do người mẹ chủ quan. Trong thời kỳ thai nghén, nhiễm bệnh không điều trị, không chú trọng thăm khám sức khỏe. Khi sinh con bằng đường sinh thường dễ lây bệnh cho trẻ qua đường âm đạo khiến trẻ có thể mắc u nhú thanh quản, thậm chí sùi mào gà bẩm sinh ở mắt, miệng.

Ngoài ra, đối với những trường hợp mẹ nuôi con nhỏ mắc sùi mào gà không nên nuôi con bằng sữa mẹ. Vì cho đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về vấn đề sùi mào gà có lây qua sữa mẹ không, khả năng virus HPV có trong sữa mẹ như thế nào. Tuy nhiên, chị em cẫn nên chú ý đến con đường lây truyền bệnh này.

Kết luận: Nhiều bạn có hỏi đáp bệnh sùi mào gà có dễ lây không? Từ những nội dung các bác sỹ chia sẽ ở trên chúng tôi xin nhắc với mọi người bệnh súi mào gà rất nguy hiểm có tính lây lan cao: Có đến trên 90% trường hợp có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh sùi mào gà đều xuất hiện triệu chứng bệnh, không những thế bệnh sùi mào gà còn có thể lây qua nước bọt, lây qua hôn nhau nếu tiếp xúc với người bị bệnh, … Mọi người cần hết sức chú ý

4. Tâm sư người bệnh mắc sùi mào gà khi tìm hỏi nguyên nhân

Thực tế có rất nhiều trường hợp mắc sùi mào gà vô cùng lo lắng đến sức khỏe, đặc biệt tương lai sau này.

Bạn Thu H, Hà Nội chia sẻ: “em đã lập gia đình được 2 năm. Cuộc sống gia đình mặc dù chưa được gọi là viên mãn nhưng cũng họi là tạm ổn. Cho đến một ngày sóng gió ập tới khi em phát hiện bản thân lây sùi mào gà từ chồng, suy cho cùng cũng vì thói trăng hoa của anh. Khi phát hiện ra điều này em đã vô cùng đau khổ và tuyệt vọng nhưng vẫn quyết tâm đứng vững, đối mặt. Sau thời gian đắn đo, suy ngẫm về quá khứ và tương lai. Em quyết định tha thứ cho lần “trót lỡ” của chồng và cùng anh chữa bệnh tại Nhà Hộ Sinh A– TTY quận Hoàn Kiếm, 36 A Ngô Quyền- Hoàn Kiếm- Hà Nội. Hiện tại sức khỏe của em tương đối ổn định, những nốt sùi mào gà đã biến mất và chưa có dấu hiệu tái phát trở lại.

Một bạn nam giấu tên có chia sẻ: “ em sinh viên năm cuối của 1 trường tại Hà Nội. Vì một vài lần nhậu say nên em trót có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp an toàn. Sau đó em vẫn thường xuyên kiểm tra những bất thường ở bộ phận sinh dục mấy tháng liền không bất thường nên có chút yên tâm. Cho đến một ngày em thấy xuất hiện nốt mụn thịt mọc ở bộ phận sinh dục đi xét nghiệm bác sĩ chẩn đoán bệnh sùi mào gà. Cuộc sống dường như sụp đổ trước mắt, nhưng em vẫn mang một hy vọng chưa khỏi bệnh sùi mào gà.

bác sỹ chuyên khoa bệnh sùi mào gà

Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa

Khi chưa mắc sùi mào gà, bãn hãy chủ động phòng tránh bệnh bằng các phương án như: quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, có đời sống sinh hoạt khoa học; không nên dùng chung đồ vệ sinh cá nhân với người khác. Nếu trong trường hợp đã mắc bệnh, cần sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường từ đó thăm khám, tuyệt đối không sống chung với bệnh. Xem thêm về: Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Ngoài ra, chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên thực hiện tầm soát nhiễm HPV bằng cách tiêm vacxin phòng ngừa HPV giúp làm giảm khả năng mắc các chứng bệnh do virus HPV gây nên.

Nếu bạn còn có thắc mắc về nguyên nhân bệnh sùi mào gà hay bệnh sùi mào gà lây lan như thế nào, hãy gọi tới số máy (024) 38.255.599 –  083.663.3399 để được giải đáp miễn phí.

Danh mục: Danh Mục Sùi Mào Gà